Y tế Hoài Nhơn: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh

Quản trị viên 17/07/2018 Phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe cư dân nông thôn
Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế là điều kiện thiết yếu để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xác định được điều đó, ngành Y tế Hoài Nhơn đã và đang ưu tiên kinh phí, tận dụng các nguồn lực hỗ trợ để hiện đại hóa các cơ sở y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao.

Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế là điều kiện thiết yếu để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xác định được điều đó, ngành Y tế Hoài Nhơn đã và đang ưu tiên kinh phí, tận dụng các nguồn lực hỗ trợ để hiện đại hóa các cơ sở y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao.


Trạm Y tế xã Hoài Hương tiếp nhận các trang thiết bị y tế do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao tặng

XÂY DỰNG HẠ TẦNG, TRANG BỊ CƠ SỞ VẬT CHẤT

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn Trương Đề, thời gian qua, ngành Y tế Hoài Nhơn rất quan tâm đến công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị hiện đại để trang bị cho Trung tâm Y tế và các trạm y tế. Dù còn khó khăn về kinh phí, nhưng ngành vẫn ưu tiên dành một phần kinh phí thường xuyên để duy tu, sửa chữa cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế. Năm 2014, kinh phí này là hơn 193 triệu đồng.

Trong điều kiện kinh phí địa phương còn hạn hẹp, việc tận dụng các nguồn lực hỗ trợ là rất quan trọng. Cũng trong năm qua, từ kinh phí của Dự án Hỗ trợ Y tế vùng Duyên hải Nam Trung bộ, Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn đã đầu tư 400 triệu đồng để sửa chữa các nhà vệ sinh, quét vôi các khoa phòng, chủ yếu là khoa Nội - Nhi - Lây, phòng Khám, Cấp cứu và một số phòng bệnh ở khoa Ngoại.

Không chỉ thế, Dự án Hỗ trợ Y tế vùng Duyên hải Nam Trung bộ còn tài trợ cho ngành Y tế Hoài Nhơn 24 loại thiết bị y tế trị giá gần 2,5 tỉ đồng. Trong đó có những loại có giá trị cao như máy gây mê kèm thở và máy nén khí Fabius Plus (hơn 590 triệu đồng), bộ khám - điều trị và ghế răng - hàm - mặt (hơn 302 triệu đồng), máy phân tích huyết học tự động Nihon Kaliden (hơn 287 triệu đồng)… Chương trình Phòng, chống HIV/AIDS cũng hỗ trợ 3 loại thiết bị trị giá 614,4 triệu đồng; Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) hỗ trợ máy ly tâm máu Centurion Scientific trị giá gần 60 triệu đồng.

Trạm Y tế xã Tam Quan Bắc được xây mới đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Ngoài ra, còn phải kể đến chương trình hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các xã ven biển của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Cùng với xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ), Cát Khánh (huyện Phù Cát) và xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), Trạm Y tế xã Hoài Hương đã được trang bị nhiều loại trang thiết bị cần thiết như máy điện tim ba cần (trị giá 21,23 triệu đồng), máy nghe tim thai Dopple, các bình oxy chuyên dụng cho xe cấp cứu... Các trang thiết bị này ngay lập tức phát huy vai trò “lấp chỗ trống”. Bác sĩ Lê Thanh Quang, Trưởng Trạm Y tế xã Hoài Hương, cho biết: “Dùng nhiều trong thời gian dài, nên máy điện tim của Trạm đã hỏng, phải “xếp xó”. Được hỗ trợ máy điện tim ba cần là mong mỏi của chúng tôi. Không những thế, các bình oxy nhỏ cũng sẽ phát huy hiệu quả trong quá trình chuyển viện”.

Bên cạnh việc bổ sung các loại trang thiết bị cần thiết, việc xây mới các công trình cũng góp phần thay đổi diện mạo y tế cơ sở của Hoài Nhơn. Năm 2014, công trình Trạm Y tế xã Tam Quan Bắc mới đã được đưa vào sử dụng với tổng kinh phí xây dựng hơn 3,7 tỉ đồng, trong đó phần đóng góp của người dân là 700 triệu đồng, còn lại là nguồn kinh phí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Y sĩ Lưu Thị Bích Trâm, Trưởng trạm Y tế xã Tam Quan Bắc, khẳng định: “Trạm Y tế xã được xây mới không chỉ là điều kiện quan trọng để xã hoàn thành tiêu chí về y tế trong quá trình xây dựng nông thôn mới, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương”.

TIẾP TỤC “HÀNH TRÌNH”

Ngoài Trung tâm Y tế huyện, trên địa bàn Hoài Nhơn còn có Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn phần nào giải tỏa sức ép quá tải khi “gánh” một lượng lớn bệnh nhân ở các xã phía Nam huyện. Tuy nhiên, không vì thế mà Trung tâm Y tế huyện “dễ thở” hơn. Công suất sử dụng giường bệnh bình quân của Trung tâm là 150 giường, vào mùa dịch bệnh có thể lên đến gần 200 giường, gấp đôi số giường bệnh kế hoạch.

Trước thực trạng “áo” đã quá chật chội trong khi nhu cầu phát triển vẫn bức thiết, năm 2011 Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng đề án xây mới Trung tâm. Theo đề án, Trung tâm mới sẽ có quy mô 220 giường, tổng kinh phí dự kiến 324 tỉ đồng. Bác sĩ Trương Đề cho biết, UBND huyện đã bố trí khu đất rộng 3,6ha để xây Trung tâm mới. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc với các ngành chức năng của tỉnh, quy mô công trình đã hạ xuống còn 180 giường, với kinh phí xây dựng 130 tỉ đồng. Và đến thời điểm này vẫn chưa bố trí được nguồn kinh phí. Do đó, Trung tâm đang tính đến một phương án khác là vận động nguồn hỗ trợ để xây mới một dãy nhà năm tầng trên khu đất của Đội Y tế Dự phòng để làm khu hành chính. Toàn bộ cơ sở hiện tại sẽ dành cho các khoa, phòng phục vụ trực tiếp cho hoạt động khám chữa bệnh.  

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn.

Trong khi đó, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho y tế cơ sở cũng tiếp tục được Hoài Nhơn quan tâm. Ngay trong năm 2015 này, Trạm Y tế xã Hoài Châu sẽ được xây mới với kinh phí hơn 3 tỉ đồng từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Trạm Y tế xã Hoài Sơn cũng được xây mới với kinh phí 1,5 tỉ đồng từ nguồn viện trợ phi chính phủ. Ngành y tế cũng đang vận động nguồn kinh phí từ Chương trình Phòng, chống bão lụt thiên tai để xây mới Trạm Y tế xã Hoài Xuân.

Hiện Hoài Nhơn còn một số trạm y tế đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đơn cử, Trạm Y tế xã Tam Quan Nam được xây dựng từ năm 1980, là nhà cấp bốn với diện tích 170m2, hiện đã hư hỏng nặng. “Hàng năm, địa phương đều có phương án duy tu, sửa chữa nhưng chỉ ở phạm vi nhỏ do kinh phí còn hạn hẹp. Chúng tôi đã đề nghị Sở Y tế tìm nguồn hỗ trợ để xây mới Trạm Y tế Tam Quan Nam” - bác sĩ Trương Đề cho hay.